Liên kết website

Hình ảnh

Báo chí truyền hình giới thiệu

 

Tọa đàm, triển lãm và đấu giá tranh minh họa Truyện Kiều, Lục Vân Tiên


Từ ngày 02 đến 12/12/2017, tại Đông A Gallery - 115 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm hai bộ tranh minh họa mới cho hai tác phẩm kinh điển của nền văn học nước nhà: Truyện Kiều - Nguyễn Du Lục Vân Tiên - Nguyễn Đình Chiểu. Tại buổi khai mạc triển lãm, Đông A Books - đơn vị phát hành hai ấn bản nói trên cũng đã tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu với bạn đọc quá trình thực hiện hai cuốn sách đặc biệt này, với sự tham gia của họa sĩ Thành Chương, nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng và nhà báo Vũ Lâm.

 

Với mong muốn làm mới những tác phẩm quen thuộc với bạn đọc, hướng tới đối tượng người đọc phổ thông hiện đại, những người làm sách đã thực hiện hai bộ tranh minh họa mới. Đây cũng là những bức tranh cho thấy phần nào diện mạo của mỹ thuật Việt Nam đương đại.

 

Trước đây, Truyện Kiều đã nhiều lần được minh họa dưới ngọn bút tài hoa của nhiều họa sĩ, mỗi thời kì lại mang một dấu ấn khác nhau, góp phần tạo nên hình dung về đường nét, chân dung của những nhân vật Truyện Kiều trong tâm khảm người đọc. Còn lần này, với 15 họa sĩ hiện đại mang 15 phong cách khác nhau, những người làm sách mong muốn mở ra cho độc giả cái nhìn mới và cảm xúc mới về những chi tiết, những nhân vật tưởng chừng như quen thuộc. Đó là Chị em Thúy Kiều dưới con mắt của họa sĩ Đặng Tiến, là cảnh Kiều báo ân báo oán dưới cây cọ của họa sĩ Phạm Quang Vinh hay cảnh Đoàn viên nhiều cảm xúc với góc nhìn của họa sĩ Thành Chương… Với sự tập hợp và tổ chức của họa sĩ Thành Chương, 15 họa sĩ được xem là tiêu biểu cho nền mĩ thuật đương đại đã mang đến cho bạn đọc một trải nghiệm mới khi thưởng thức kiệt tác này.

 

Với Lục Vân Tiên, họa sĩ Nguyễn Công Hoan - cây cọ tài hoa của báo Đại Đoàn Kết là người minh họa cho tác phẩm bằng 18 bức tranh hiện đại, giàu mỹ cảm như cảnh Lục Vân Tiên đánh cướp Phong Lai, cảnh vinh quy bái tổ… Sự phối hợp đồng điệu giữa họa và thơ, sự sáng tỏ của ý văn nghĩa chữ sẽ giúp độc giả thưởng thức trọn vẹn nguồn thi hứng dạt dào mà cụ Đồ Chiểu gửi gắm bên trong tác phẩm.

Tại buổi khai mạc triển lãm, họa sĩ Thành Chương và nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng đã chia sẻ với bạn đọc về quá trình sáng tác các bức tranh. Minh họa cho một danh tác, đó vừa là thách thức, vừa là trải nghiệm thú vị mà các họa sĩ, với sự nhiệt huyết của mình đã đem đến cho tác phẩm những mảng miếng, sắc màu tươi trẻ trước đây chưa từng có.

 

Ngay trong sáng nay, Đông A Books cũng đã công bố việc đấu giá 15 tranh minh họa Truyện Kiều và bộ tranh 19 bức minh họa Lục Vân Tiên (bao gồm bìa 1) với các hình thức: đấu giá trực tiếp, đấu giá online và đấu giá qua điện thoại. Bộ tranh minh họa Lục Vân Tiên đã được ông Nguyễn Xuân Diễn đề mức giá 30 triệu. Các minh họa Truyện Kiều cũng đã được các nhà sưu tập, người yêu thích nghệ thuật đưa ra những mức giá đầu tiên.

 

Kết quả của cuộc đấu giá sẽ được công bố vào lúc 9h ngày 13 tháng 12 năm 2017. Đặc biệt, người thắng đấu giá với mức giá cao nhất cho một bức tranh bất kỳ trong 15 tác phẩm của Truyện Kiều và người thắng đấu giá bộ tranh Lục Vân Tiên sẽ nhận được 1 cặp vé máy bay khứ hồi từ Hà Nội hoặc Tp. Hồ Chí Minh đi Singapore và vé tham dự Art Stage Singapore vào tháng 1/2018.

 

Trước đó, 7 bản Truyện Kiều đặc biệt có chữ kí của các họa sĩ minh họa đã được đấu giá online và thu hút được đông đảo bạn đọc quan tâm.

 

Một số hình ảnh sự kiện sáng nay:

 

Các diễn giả trao đổi tại buổi tọa đàm

 


Đông đảo quan khách tham dự buổi khai mạc triển lãmNhà Kiều học Nguyễn Khắc Bảo phát biểu ý kiến
Một số ấn bản Truyện Kiều và Lục Vân Tiên cổ, quý hiếm được trưng bày tại triển lãmToàn cảnh khán phòng


Các minh họa đang được triển lãm tại Đông A Gallery, từ 02 đến 12/12/2017
 

 

 

Sách bán chạy

 

Thống kê

Số lượt truy cập
17938053