Liên kết website

Hình ảnh

Báo chí truyền hình giới thiệu

 

Trạng Quỳnh


Tác giả: Lữ Huy Nguyên biên soạn

NXB:Văn học

Năm xuất bản: 2014

Số trang: 144

Kích thước:13.5 x 20.5 cm

Giá bìa: 30000 VNĐ

Trạng Quỳnh


Ảnh hiên tại :
2/2

Bạn có thể bấm vào ảnh để phóng to.


Nội dung sách:

Có nhiều câu chuyện về một nhân vật xuất chúng được truyền tụng từ đời này sang đời khác thành một hình tượng văn học dân gian độc đáo. Ấy là Trạng Quỳnh, một đại diện ưu tú của trí tuệ nhân dân, được nhân dân xây dựng, bồi đắp ngày thêm phong phú, hoàn chỉnh về tài năng và tính cách; hòa trộn yếu tố hiện thực và những giả tưởng huyền thoại pha chất dân gian. Trạng Quỳnh trong đời thực là ai đến nay vẫn là một câu hỏi khó nhưng Trạng Quỳnh trong kho tàng tiếu lâm Việt Nam đích thực là đại diện của tầng lớp nhân dân, đứng về phía nhân dân với trí tuệ, tài năng và chất hóm hỉnh dân gian trong mình.

 

Tiếng cười nảy sinh từ những trò nghịch ngợm, chọc ngoáy của Quỳnh với những điều trái tai gai mắt trong xã hội. Mà đối tượng chủ yếu để Quỳnh đem ra làm trò ấy là bọn quan lại, vua chúa, những kẻ thống trị trong xã hội với những thói tham lam, nịnh thần hay thậm chí Trạng còn khinh miệt cái chế độ trường quy thời đó, nên mấy lần đi thi mà cố làm cho mình trượt. Trạng còn giễu cợt cả những nhân vật linh thiêng cấm kị của làng xã. Đó là tiếng nói bài trừ mê tín dị đoan. Có điều lạ là trong những truyện kiểu ấy, những nhân vật bà chúa Liễu hay tượng thần tượng thánh đều hiện lên như những con người với thói tham lam và dục vọng như một con người bình thường. Chỉ khác là họ là những người thống trị về mặt tinh thần, nhưng rốt cuộc đều bị Trạng hạ bệ, giải thiêng và trở nên tầm thường.

 

Trạng còn nổi tiếng với những câu chuyện đối đáp thông minh với sứ thần Trung Quốc hay với cả triều đình phương Bắc, thể hiện một tinh thần yêu nước, tự chủ đáng tự hào. Có thể nói, Trạng Quỳnh chính là một nhân vật trí thức được người dân gửi gắm khát vọng về trí tuệ khôn ngoan và cái tâm với quần chúng nhân dân.

 

“Truyện Trạng Quỳnh” được Công ty Văn hóa Đông A xuất bản với hình thức mới mẻ, minh họa ngộ nghĩnh, hiện đại, chắc chắn sẽ là một món ăn nếm hoài mà không chán, mang lại cho bạn đọc không chỉ tiếng cười mà còn là những trò chơi câu chữ hay những nghĩ suy trí tuệ.


 

Sách bán chạy

 

Thống kê

Số lượt truy cập
17944784